เกี่ยวกับการขอวีซ่า ( VISA )

        การเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ "หนังสือเดินทาง" หรือ " Passport" ที่ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งมักจะต้องใช้ควบคู่กับใบเบิกทาง อย่าง "วีซ่า" โดยในแต่ละประเทศก็จะมีอัตราค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าที่แตกต่างกันไปและมีข้อยกเว้น เงื่อนไขที่ไม่เหมือนกัน

ประเทศที่ผู้เดินทางสัญชาติไทย ไม่ต้องขอวีซ่า
พักไม่เกิน 180 วัน พักได้ 30 วัน พักไม่เกิน 21 วัน
  อาร์เจนติน่า 90 วัน
   บราซิล 90 วัน
   ชิลี 90 วัน
   เอกวาดอร์ 90 วัน
   เกาหลีใต้ 90 วัน
   เปรู 90 วัน
   จอร์เจีย 90 วัน
   วานูอาตู 90 วัน
   ปานามา 180 วัน
   ฮ่องกง 30 วัน
   อินโดนีเซีย 30 วัน
   ลาว 30 วัน
   มาเก๊า 30 วัน
   มองโกเลีย 30 วัน
   มาเลเซีย 30 วัน
   มัลดีฟส์ 30 วัน
   รัสเซีย 30 วัน
   เซเซลส์ 30 วัน
   สิงคโปร์ 30 วัน
   แอฟริกาใต้ 30 วัน
   ตุรกี 30 วัน
   ฟิลิปปินส์ 30 วัน
   เวียดนาม 30 วัน
   ไต้หวัน 30 วัน (เริ่ม 1 ส.ค. 59)
   เมียนมาร์ 14 วัน
   ญี่ปุ่น 15 วัน
   บาห์เรน 14 วัน
   บรูไน 14 วัน
   กัมพูชา 14 วัน

ประเทศแชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa)

        แชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa) ใช้ได้กับประเทศแถบยุโรปที่ เป็นสมาชิก Schengen Visa เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวยุโรป หลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว โดยสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่า แบบเดินทางเข้า - ออกครั้งเดียว หรือเดินทางเข้า - ออกหลายครั้งก็ได้ แต่ทั้งนี้รวมเวลาที่พำนักทั้งหมดแล้ว ต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน โดยเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก็น

        เพียงมี แชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa) ก็สามารถเข้าได้ทุกประเทศที่เป็นสมาชิก Schengen สำหรับ แชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa) นั้น ให้ยื่นคำร้องขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศที่ จะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรกที่ผู้เดินทาง เดินทางไปถึงยุโรป หรือประเทศที่อยู่นานที่สุด ตัวอย่าง ลงเครื่องที่อิตาลี อยู่ที่อิตาลี 3 วัน จากนั้นไปฝรั่งเศส 2 วัน และข้ามไปเที่ยวเบลเยี่ยม 5 วัน ประเทศที่ควรไปยื่นเรื่องขอวีซ่าคือ เบลเยี่ยม เพราะใช้เวลาอยู่นานที่สุด ในกรณีที่อยู่แต่ละประเทศเท่าๆ กัน เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน และอิตาลี อย่างละ 3 วัน ให้ยื่นเรื่องขอวีซ่าที่ประเทศที่เข้าเป็นประเทศแรก

        26 ประเทศ ที่มีการทำความตกลงกันโดยการออกแชงเก้นวีซ่า (Schengen Visa) คือ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, สาธารณรัฐเชก, เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, กรีซ, ฮังการี , อิตาลี, ลัตเวีย, ลิธัวเนีย, ลักเซมเบิร์ก, มอลตา, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, โปรตุเกส, สโลวัก, สโลวีเนีย สเปน และสวีเดน และอีกสามประเทศนอกสหภาพยุโรปได้แก่ นอร์เว, ไอซ์แลนด์, สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์